Ung Thư Trên Toàn Thế Giới

Ở khu vực bạn đang sống thì như thế nào?
 

 
Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm toàn cầu. Theo ước tính có khoảng 13 triệu ca ung thư mới và 7.6 triệu người chết vì bệnh ung thư các loại trong năm 2008. So với năm 2003 thì số liệu này gia tăng nhiều, theo báo cáo về ung thư của tổ chức y-tế thế giới thì có khoảng 10 triệu và mới và 6 triệu người chết trong năm 2003.1
Không có khu vực nào trên thế giới miễn nhiễm với ung thư. Tỷ lệ ung thư tiêu chuẩn hóa theo tuổi tác cho phép xác định được những sự khác nhau tùy theo địa lý mà người bệnh sinh sống, nhưng không phải dữ liệu thông tin nào cũng có chất lượng như nhau. Tuy nhiên, các sự tổng hợp thường cũng có mức độ tin cậy nhất định nào đó.

Sự khác biệt của từng khu vực về tỷ lệ ung thư cũng rất rõ rệt. Tỷ lệ ở Mỹ cao, trong 100,000 người nam thì có 334 trường hợp bị ung thư. Tại Úc và New Zealand thì các con số thống kê còn tệ hơn nữa, cứ 100,000 người thì có 356.8 người bị ung thư. Bắc Châu Âu có 303.5 người và Tây Châu Âu có 337.4 người trong mỗi 100,000 người. Nguy cơ chết vì ung thư con cao hơn nữa tại miền Trung và Đông Châu Âu. Phụ nữ tại những khu vực tương tự cũng có tỷ lệ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư vú. 

Khu vực có tỷ lệ ung thư thấp nhất là Trung và Tây Châu Phi, và Trung Nam Châu Á chon am, và Trung Bắc Châu Phi cho nữ. 2

Ở những xã hội giàu có thì thường có những nguy cơ ung thư cao hơn, thông thường liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và những yếu tố khác liên quan đến cách sống Tây phương. 

Tại các nước đang phát triển, 25% của các khối u thường liên quan tới các chứng nhiễm trùng kinh niên như siêu bi B (ung thư gan), các loại vi khuẩn u nhú trong cơ thể người (ung thư cổ), và vi khuẩn môn vị (ung thư bao tử).

Tại một số quốc gia Tây phương, có một sự giảm xuống về tỷ lệ người chết bởi các bệnh ung thư, vì ở khu vực này, có ít người hút thuốc lá. Trên toàn thế giới, ung thư phổi là phổ biến nhất, kế tiếp là ung thư vú, và sau đó là ung thư ruột. 

Những bệnh ung thư chết người thường liên quan đến phổi, bao tử và gan. Sự gia tăng của dân số thế giới cũng có phần làm gia tăng một số thống kê tổng quát về ung thư. 

Vì có một số bệnh ung thư có khuynh hướng có thể điều trị được, ví dụ như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư tử cung/cổ tử cung, là những loại ung thư chỉ gây ra cái chết ở một số lượng nhỏ bệnh nhân mắc bệnh. 
 
Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư 
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phổ biến của các loại ung thư ở con người. Những yếu tố này bao gồm từ những tác nhân gây ra ung thư, những chất gây ung thư, cho đến những bệnh nhiễm trùng kinh niên, chế độ ăn uống, cách sống, lương tiêu thụ các thức uống có cồn, và những gen di truyền nhạy cảm. Khoảng 20% của các loại ung thư liên quan đến những sự nhiễm trùng kinh niên. 

Những chất gây ung thư phổ biến nhất ở con người gồm thuốc lá, khoáng chất A-mi-ăng, và ánh sáng tia cực tím. 
 
Thuốc Lá
Hút thuốc lá là nguyên nhân không thể bác bỏ được của việc gây ra ung thư phổi. Ngoài ra, hút thuốc là cũng được cho là có thể gây ra những loại ung thư khác tuy không rõ rệt bằng phổi như là thanh quản, tuyến tụy, thận, bàng quang và –kết hợp với rượu – ung thư miệng và thực quản.

Lứa tuổi mà một người bắt đầu hút thuốc ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người đó. Một người trưởng thành với tuổi từ 55 đến 64, nếu hút từ 21 đến 39 điếu thuốc mỗi ngày, và bắt đầu hút trước 15 tuổi thì có nguy cơ bị ung thư phổi và có thể chết vì ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những ai bắt đầu hút từ năm 25 tuổi. 

Một số loại thuốc lá (ví dụ như thuốc lá đen) có thể nguy hại hơn những loại khác, tuy nhiên, không có loại thuốc lá nào là an toàn cả.3
 
Rượu
Theo bản Báo Cáo Ung Thư Thế Giới 2003 thì rượu được xếp đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây ra ung thư. Sử dụng lượng lớn rượu có thể gây ra ung thư khoang miệng, hầu, thanh quản, thực quản, và gan; ngoài ra rượu còn làm gia tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột. Có một mối liên hệ nhân quả lớn giữa rượu và ruột kết và ung thư trực tràng, và nguy cơ bị ung thư đầu và cổ ở những người nghiện rượu nặng thì cao hơn những người không uống rượu từ 5 đến 10 lần. 

Nguy cơ ung thư có mối tương quan đến số lượng rượu sử dụng. Và tại những nước đang phát triển, số lượng rượu tiêu thụ được ghi nhận cao hơn tại những nước phát triển. 

Rượu được ước tính liên quan đến nguyên nhân gây ra 3% của tất cả các loại ung thư (4% ở nam và 2% ở nữ). Dĩ nhiên, ngoài những ảnh hưởng có thể gây ra ung thư, rượu cũng có liên quan đến những vấn đề khác nữa.
 
Ảnh Hưởng Bởi Nghề Nghiệp
Một vài ngành công nghiệp làm cho công nhân viên trong ngành đó phải tiếp xúc vời nhiều loại hóa chất. Những trường hợp ung thư gây ra bởi nghề nghiệp được xác định vào thế kỷ 18 trong vòng những người quét dọn ống khói nhà, là những người bị ung thư tinh hoàn. Mới đây, có khoảng 25 loại hóa chất, hoặc nhóm hóa chất, mà những người làm việc phải tiếp xúc trong quá trình lao động đã được liệt vào những nguy cơ có thể gây ung thư.4

Tại những quốc gia phát triển, hầu hết những nguy cơ như thế đã bị loại bỏ, đặc biệt là khoáng chất A-mi-ăng, hợp chất thạch anh trong đá lửa, sa thạch, và những kim loại nặng, nhưng có những nguyên liệu độc hại có thể gây ra ung thư được tìm thấy trong khoảng gần 50 loại hóa chất. Nhận biết được những sự nguy hại này rất bổ ích nhằm có thể đưa ra những quy luật giúp phòng chống cũng như ngăn chặn sự nguy hại đến sức khỏe người lao động trong các ngành công nghiệp. 

Một vài chất có trong môi trường chung ví dụ như vi-rút siêu vi B và C, khí phóng xạ ra-đi, và phóng xạ mặt trời. Khí thải và khói từ dầu đi-e-zô cũng dẫn đến những nguy cơ bị ung thư phổi và bàng quang. 
 
Ô Nhiễm Môi Trường
Môi trường, cùng với các sự ô nhiễm trong đất, nước, và không khí, gây ra đến 4% các loại ung thư.5 Cái “môi trường” mà chúng ta tạo ra với sự hút thuốc lá, uống rượu, các tác nhân ăn uống, thiếu vận động cơ thể, thiếu ánh nắng mặt trời cũng có thể liên quan đến phần lớn các loại ung thư ở con người.6 

Những chất độc hại không thể nào tránh khỏi được không liên quan đến nghề nghiệp mà chúng ta thường gặp phải trong môi trường chung quanh bao gồm:

♦Chất A-mi-ăng, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cao nhất được nghiên cứu và thống kê, đặc biệt là u trung biểu mô. Bụi của A-mi-ăng có thể lây nhiễm không chỉ trong những nơi làm việc mà còn có thể gây ra bệnh, hoặc lây nhiễm tại nhà của những công nhân làm việc trong mọi trường có A-mi-ăng vì bụi đó bám vào trong áo quần của các công nhân này trong quá trình làm việc.7 

Ô nhiễm không khí, bao gồm những nguyên vệt liệu trong công nghiệp, mà trước mắt tối thiểu là những khí thải từ các phương tiện giao thông. Những khí thải này có thể chứa những hóa chất như ben-zen, to-lu-en, xi-len, và a-ce-ty-len – là những hóa chất được biết đến như những chất gây ra ung thư. Những dân cư ở khu vực thành thị có nhiều rủi ro hơn những dân cư vùng nông thôn, ngoại thành. Tỷ lệ ung thư phổi rất cao cũng được ghi nhận tại khu vực nhà ở của những người không làm trong các ngành công nghiệp. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người phụ nữ Trung Quốc không hút thuốc lá, là một ví dụ, là những người ngày ngày phải đối diện với những ô nhiễm không khí trong nhà từ việc nấu và nướng thức ăn cho gia đình. Những khí bốc lên từ chảo dầu nóng có thể góp phần vào các loại ung thư, cùng với những khói từ các lò, bếp cũng như các khí đốt.8

 ♦Ô Nhiễm Nước, có thể chiến đấu với việc khử trùng nước bằng chất clo nhằm giảm khuẩn và những vấn đề về vi-rút. Quá trình khử trùng bằng chất clo, tuy nhiên, có thể làm sản sinh ra những chất gây hại. Các nghiên cứu cho thấy rằng có một sự liên hệ mật thiết giữa nước có chất clo và bệnh ung thư bang quang. 
Các nguồn nước ô nhiễm là nguồn của việc phát tán thạch tính, là nguyên nhân dẫn đến ung thư da, ung thư phổi, và ung thư các bộ phận khác. Mức độ thạch tính cao được tìm thấy tại các nguồn nước uống ở một số vùng của Argentina, Bangladesh, Chile, Ấn Độ, Mexico, Mông Cổ, Đài Loan, Alaska, và những khu vực khác của Hoa Kỳ.9
 
Ô Nhiễm Thức Ăn
Không chỉ là môi trường mà thôi mà thức ăn của chúng ta cũng có thể bị ô nhiễm. Ngay cả các loại thức ăn tự nhiên cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại mốc, hoặc nấm mốc có thể tạo ra những chất độc hại. Những sự quá tải của các loại thuốc trừ sâu cũng là một vấn đề. 

Tại Châu Phi và Châu Á, nấm và sự sản xuất nấm được xem như những vấn đề. Các loại súc vật ăn vào những loại thức ăn này và sau đó khi chúng ta ăn thịt các loại này, thì vấn đề sẽ nảy sinh trong cơ thể chúng ta. Khi những sự ô nhiễm như vậy cứ tiếp tục xâm nhập vào cơ thể của các loại động vật, thì cơ thể chúng sẽ tự tạo ra một chất kháng thể thích ứng dần và điều này làm thay đổi một số hóc-môn, những chất độc hại, thuốc trừ sâu, những kim loại nặng vì thế tích tụ càng nhiều trong thịt động vật cũng như trong cơ thể chúng ta khi chúng ta tiêu thụ thịt động vật. 

Những bộ phận trong cơ thể bị nhiễm chất Clo, ví dụ như thuốc trừ sâu, đều được chỉ ra có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, lá lách, vú, bạch huyết, và bệnh bạch cầu. Những nỗ lực để chứng minh mối liên quan giữa việc bị clo hóa và ung thư vú đều mang lại các kết quả rất thuyết phục.10
 
Những Chất Nhiễm Trùng và Ung Thư
Bà Ellen White đã từng nói về những nguy hại ung thư gây ra bởi thịt động vật trong quyển các lời chứng chưa xuất bản năm 1896. Trong năm 1905, bà đã nói về các loại thịt mà “chứa đầy các mầm bệnh lao và ung thư.11 Mãi cho đến khi Peyton Rous xuất bản quyển “Sự lây nhiễm của những bệnh ác tính qua các tế bào” vào năm 1911, thì quyển sách về những nguyên nhân liên quan đến ung thư mới được lập thành tài liệu lần đầu tiên trong khoa học.12 Trong thập niên 80, những sự tiến bộ trong phân tử sinh học đã cho phép phát hiện ra những số lượng dù rất nhỏ của những phần tử lây nhiễm trong các mẫu xét nghiệm sinh học. Và từ đó đến nay, có ít nhất 8 loại vi-rút khác nhau, 4 động thực vật ký sinh, và 1 vi khuẩn được phát hiện là nguyên nhân có liên quan đến các bệnh ung thư. 

Viêm gan siêu vi B, siêu vi B và những loại vi-rút u nhú trong cơ thể con người có thể bị lây nhiễm bởi đường máu và bởi quan hệ tình dục. Vi-rút Epstein-Barr cũng là loại vi-rút chỉ truyền từ người qua người, giống như vi-rút HIV vậy. Vi-rút tế bào bạch huyết T trong cơ thể con người gây ra các bệnh về bạch huyết, bạch cầu, và tương tự cũng chỉ truyền từ người sang người. 

 
Vi-rút gây mụn giộp herpes 8 ở con người (HHV-8) được cho là có liên quan đến xa-côm Kaposi, một loại bướu thịt. Các ký sinh trùng của gan, sán gan gây ra bởi sự tiêu thụ các loại thức ăn sống, như cá sống hoặc nấu không chín kỹ, những thói quen này gây ra ung thư gan. Tuy rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng các loại vi-rút từ các loại động vật có thể gây ra ung thư ở con người, nhưng khái niệm về việc những vi trùng, mầm bệnh ung thư đã được nhắc đến trong y khoa từ vài thế kỷ qua. 
 
Ăn Kiêng và Dinh Dưỡng
Ước tính rằng có khoảng 30% các loại ung thư ở con người là có liên quan đến vấn đề ăn kiêng và dinh dưỡng. Tỷ lệ của các loại ung thư khác nhau phụ thuộc vào địa lý trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân tạo thành các tỷ lệ này, tuy nhiên quan sát cho thấy rằng ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư màng trong dạ con, ung thư buồng trứng, và ung thư phổi là phổ biến hơn tại các quốc gia phát triển. Ung thư ống tiêu hóa thì thường gặp nhiều tại các quốc gia đang phát triển. 

Khảo sát cho thấy rằng có sự liên hệ giữa việc làm giảm các nguy cơ ung Thuve với việc ăn nhiều trái cây và rau cỏ. Các nghiên cứu của Sức Khỏe Cơ Đốc ủng hộ những ý kiến này, và đặc biệt cho thấy rằng những người ăn nhiều thịt động vật có nguy cơ bị ung thư ruột cao gấp ba hoặc gấp bốn lần những người không ăn. Và có những sự liên quan nhất định giữa thịt đỏ (heo, bò và cừu), thịt đã qua chế biến và nguy cơ ung thư tăng cao trong nhiều cuộc nghiên cứu. 

Chất béo từ lâu đã là trọng tâm của hầu hết các giả thuyết về nguyên lý ăn kiêng và ung thư. Các cuộc nghiên cứu về tỷ lệ của các loại chất béo bão hòa, không bão hòa, tuy nhiên chưa có kết luận rõ ràng nào được công bố, mặc dù dầu ô-liu cho thấy có thể giúp giảm các nguy cơ ung thư. 

 
Một Món Quà Từ Đức Chúa Trời
Thông điệp sức khỏe của Giáo Hội Cơ Đốc Phục Lâm về sự ăn uống lành mạnh, tập thể dục, không khí trong lành, nghỉ ngơi và trông cậy vào Đức Chúa Trời chính là một món quà gửi đến cho chúng ta từ Đấng Tạo Hóa nhân từ và yêu thương hầu cho chúng ta có thể sống cuộc sống trọn vẹn và mạnh khỏe trong lúc chúng ta chờ đợi sự tái lâm của Ngài. Chúng ta hãy cảm tạ và ngợi khen Ngài về món quà rộng rãi vĩ đại này. 
 
1 World Health Organization, World Cancer Report 2008, www.iarc.fr/en/publications/pdfs-online/wcr/2008/. 
2 International Journal of Cancer 127, no. 12 (Dec. 15, 2010): 2893-2917.
3 World Health Organization, World Cancer Report 2003, pp. 22-28.
4 P. Pott, ed. Chirurgical Observations (London: Hawes, Clark, and Collins, 1775).
5 Harvard Report on Cancer Prevention. Volume 1: Cancer Causes and Control 7 (suppl.): 53-59.
6 L. Tomatis, A. Aitio, N. E. Day, E. Heseltine, J. Kaldor, A. B. Miller, D. M. Parkin, E. Riboli, eds., Cancer: Causes, Occurrence, and Control, IARC Scientific Publication, no. 100 (Lyon: IARC Press, 1990).
7 “Carcinogens in Food: Priorities for Regulatory Action,” Human Experimental Toxicology 15:739-746.
8 “Chlorination, Chlorination By-products, and Cancer: A Meta-analysis,” American Journal of Public Health 82:955-963; Drinking Water and Cancer. Cancer Causes and Control 8:292-308.
9 Ibid.
10 Relevance to Human Cancer of N-Nitroso Compounds, Tobacco Smoke, and Mycotoxins, IARC Scientific Publications, no. 105 (Lyon: IARC Press, 1991).
11 Ellen G. White, The Ministry of Healing (Mountain View, Calif.: Pacific Press Pub. Assn., 1905), p. 313.
12 Peyton Rous, in Journal of the American Medical Association 56 (1911): 198.



 
(Theo Adventistworld.org)
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment